Nội dung

I. Estrogen có thế tăng cao quá mức    

II. Biểu hiện khi estrogen tăng cao quá mức

III. Nguyên nhân làm estrogen tăng cao

IV. Cách làm giảm estrogen tăng cao quá mức

VI. Lời khuyên 

I. ESTROGEN CÓ THẾ TĂNG CAO QUÁ MỨC

Estrogen thường được coi là hormon sinh dục nữ, tương tự testosteron được xem là hormon nam, nhưng thực sự thì nó có ở cả hai giới. Phụ nữ có xu hướng có mức estrogen cao hơn, trong khi nam giới có nhiều testosteron hơn.

cách làm giảm estrogen tăng cao

Ở phụ nữ, estrogen có vai trò trong chu kỳ kinh nguyệt và hệ sinh sản. Ở nam giới, điều quan trọng là chức năng tình dục.

Cả hai giới đều có thể gặp phải tình trạng tăng nồng độ estrogen, điều này có thể  ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng.

II. BIỂU HIỆN KHI ESTROGEN TĂNG CAO QUÁ MỨC

Tình trạng nồng độ estrogen tăng cao ảnh hưởng khác nhau đến nam và nữ và có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Ở nữ giới: Nồng độ estrogen cao có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt là quanh hông và eo. Estrogen dư thừa cũng có thể gây ra các vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như: chu kỳ bất thường, ra huyết giữa kỳ, đa kinh, khiến triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) nặng hơn. Phụ nữ có estrogen cao có thể gặp các triệu chứng khác, bao gồm: đầy hơi, bàn tay và bàn chân lạnh, khó ngủ, mệt mỏi, rụng tóc, nhức đầu, ham muốn tình dục thấp, thay đổi tâm trạng, trầm cảm hoặc lo lắng, giảm trí nhớ, vú sưng hoặc mềm, phát triển nhiều khối u không phải ung thư ở ngực, u xơ tử cung...

cách làm giảm estrogen tăng cao - biểu hiện

nam giới: Các biểu của estrogen cao có thể bao gồm: rối loạn chức năng cương dương, nữ hóa tuyến vú, vô sinh...

III. NGUYÊN NHÂN LÀM ESTROGEN TĂNG CAO

Rối loạn quá trình sản xuất hormone của cơ thể: Cơ thể tăng cường sản xuất estrogen hoặc giảm sản xuất một loại hormone khác, chẳng hạn như testosterone hoặc progesterone. Từ đó dẫn tới sự mất cân bằng giữa các hormon sinh dục.

Do tác dụng phụ của thuốc: Nồng độ estrogen có thể tăng lên do tác dụng của thuốc. Ví dụ, những người dùng liệu pháp thay thế estrogen, một phương pháp điều trị các triệu chứng mãn kinh, có thể gặp tác dụng phụ của estrogen cao. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nồng độ estrogen bao gồm: Biện pháp tránh thai nội tiết, một số loại kháng sinh, một số thuốc thảo dược, phenothiazin.

cách làm giảm estrogen tăng cao - nguyên nhân

Do di truyền: Estrogen cao có thể là do di truyền trong gia đình.

Do mắc một số bệnh lý như béo phì, khối u buồng trứng và bệnh gan có thể khiến nồng độ estrogen tăng lên.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] có nên bổ sung nội tiết tố? Cách bổ sung nào mang lại hiệu quả nhất?

IV. CÁCH LÀM GIẢM ESTROGEN TĂNG CAO QUÁ MỨC 

Hiện có không ít biện pháp giúp làm giảm estrogen tăng cao quá mức, nhưng mang đến hiệu quả cao và đang được áp dụng nhiều nhất phải kể đến những phương án sau:

4.1. Phương pháp tự nhiên

Ăn một số loại thực phẩm có thể làm giảm nồng độ estrogen của cơ thể. Chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, các loại nấm, nho đỏ, hạt lanh, các loại ngũ cốc. Ngoài ra, giảm cân có thể giúp làm giảm nồng độ estrogen ở những người thừa cân hoặc béo phì. Điều này là do các tế bào mỡ tạo ra thêm estrogen.

4.2. Liệu pháp thay thế hormone

Nếu nguyên nhân là do thuốc gây ra nồng độ estrogen cao, bác sĩ có thể đề nghị dùng liều thấp hơn hoặc chọn phương pháp điều trị thay thế. Nếu liệu pháp thay thế hormon gây ra các triệu chứng estrogen cao, có thể trao đổi với bác sĩ để thay đổi phương pháp điều trị. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc làm giảm nồng độ estrogen.

cách làm giảm estrogen tăng cao- liệu pháp hormone

4.3. Phẫu thuật

Ở phụ nữ có nguy cơ ung thư vú hoặc buồng trứng cao, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng. Mục đích là để giảm lượng estrogen mà cơ thể sản sinh ra.

VI. LỜI KHUYÊN

Estrogen là hormon sinh dục nữ chính, nhưng nó có mặt ở cả nam và nữ. Nồng độ estrogen cao có thể gây ra nhiều triệu chứng và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư. Do vậy, bất cứ ai gặp các triệu chứng kể trên hay nghi ngờ có estrogen cao nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được làm các xét nghiệm chuẩn xác và có biện pháp chữa trị phù hợp tránh các biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Suy giảm nội tiết tố nữ sau khi sinh: dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp khắc phục