2 bệnh nhân Covid-2019 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xuất viện

2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xuất viện sáng nay (18/2) là: Nữ bệnh nhân 55 tuổi bị lây nhiễm nCoV từ một người trong nhóm 8 công nhân từ Vũ Hán, Trung Quốc, trở về. Bà nhập viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 9/2 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh nhân thứ hai là nam, 29 tuổi, thành viên nhóm 8 người ở Vũ Hán về nước. Anh này ho, sau đó sốt, và nhập viện ngày 26/1. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết phương pháp điều trị cho các bệnh nhân đến nay vẫn theo phác đồ của Bộ Y tế, tức điều trị theo triệu chứng, gồm cách ly, sử dụng thuốc, kháng sinh, hỗ trợ hô hấp, dinh dưỡng, nâng đỡ tổng trạng.

Các xét nghiệm âm tính cho thấy bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn, tuy nhiên bác sĩ Cấp khuyến cáo bệnh nhân sau xuất viện vẫn cẩn trọng để tránh lây nhiễm cho người khác.

"Về nguyên tắc khi hết virus, bệnh nhân xuất viện không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Tuy nhiên, đây là bệnh mới, chưa rõ đặc tính dịch tễ nên để đảm bảo an toàn bệnh nhân vẫn phải cách ly sau xuất viện, cần đeo khẩu trang", bác sĩ Cấp khuyến cáo. 

Bệnh nhân nhiễm Covid-2019 xuất viện

Hai bệnh nhân ra viện sáng 18/2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: VNE)

2 bệnh nhân tại Vĩnh Phúc được xuất viện

Đến chiều ngày 18/2, có thêm 2 bệnh nhân hai bệnh nhân đang cách ly tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, tỉnh Vĩnh Phúc, xuất viện, nâng số người ra viện trong ngày lên 4. 

Hai bệnh nhân này là Phạm Thị Bình 42 tuổi và Nguyễn Thị Nam 30 tuổi. Bác sĩ Trần Quang Vịnh trực tiếp điều trị hai bệnh nhân cho biết họ có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và sẽ được theo dõi sức khỏe chặt chẽ sau khi ra viện.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nói: "Đây là thành công của cơ sở y tế tuyến huyện trong điều trị các bệnh nhân viêm phổi corona".

Chị Bình là công nhân, ngày Tết đến chơi nhà cô gái 23 - người sau đó được xác định dương tính nCoV. Ngày 31/1, chị Bình bắt đầu sốt, đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) khám và được cách ly tại đây, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm dương tính nCoV.

Chị Nam ở trong nhóm 8 người công ty Nihon Plast từ Vũ Hán, Trung Quốc, về. Khác với những bệnh nhân khác, chị Nam không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho, song do đi về từ vùng dịch nên được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Mẫu bệnh phẩm của chị Nam sau đó xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh nhân vẫn khỏe mạnh trong thời gian cách ly đến nay.

Như vậy, trong ngày có 4 bệnh nhân Vĩnh Phúc xuất viện, bao gồm 2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội ra viện vào buổi sáng. Vĩnh Phúc còn 2 bệnh nhân khác đã khỏi bệnh, song vẫn được theo dõi thêm vài ngày trước khi ra viện. 

Hiện tổng cộng 13 trong số 16 bệnh nhân viêm phổi corona ở Việt Nam đã khỏi bệnh, trong đó có 9 người Vĩnh Phúc. Ba bệnh nhân vẫn còn điều trị cách ly gồm em bé 3 tháng tuổi và người đàn ông 50 tuổi đều người Vĩnh Phúc, một Việt kiều Mỹ điều trị ở TP HCM. 

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết các bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế gồm cách ly và điều trị theo triệu chứng, sử dụng thuốc, kháng sinh, hỗ trợ hô hấp, dinh dưỡng, nâng đỡ tổng trạng...

Do Covid-19 là bệnh mới, chưa rõ đặc tính dịch tễ virus nên sau khi xuất viện, các bệnh nhân dù khỏi bệnh vẫn được cách ly theo dõi tại cơ sở y tế địa phương hoặc tại nhà, đeo khẩu trang. 

Từ ngày 13/2, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca dương tính nCoV nào.

TH theo VnExpress