Nội dung

I. Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển của thai nhi

II. Vai trò của DHA và EPA đối với mẹ bầu

III. Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA dành cho bà bầu

 

Có lẽ các mẹ đều biết, DHA và EPA là hai axit béo không no thuộc nhóm Omega-3. Đây là hai axit béo không no rất quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, các chuyên gia y tế luôn đưa ra khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung DHA và EPA trong suốt thai kỳ và trong thời kỳ cho con bú.

Chính xác, DHA và EPA quan trọng đến mức nào đối với mẹ bầu và thai nhi, cùng tìm với với Careline nhé!

I. VAI TRÒ CỦA DHA VÀ EPA ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

1.1. Xây dựng cấu trúc não bộ

Các nhà khoa học đã khám phá được rằng, DHA là một “nguyên liệu” đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc não bộ. Cụ thể, DHA chiếm ¼ cấu tạo phần mỡ ở não và một phần cấu tạo nên màng các tế bào thần kinh ở não.

Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển của thai nhi

Như mẹ đã biết, não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành từ tuần thứ 3 của thai kỳ. Lúc này, ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ, chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai. Phần đầu của ống thần kinh sẽ trải phẳng ra và hình thành nên não trước thai nhi.

Đến tuần thứ 7, ống thần kinh đóng kín, hai bán cầu não bắt đầu hình thành. Kích thước của não cũng phát triển nhanh.

1.2. Phát triển hệ thần kinh, IQ

Cùng với việc hình thành hai bán cầu não, DHA sẽ tham gia vào quá trình hình thành màng các tế bào thần kinh và tác động đến sự kết nối giữa các tế bào này với nhau. Sự kết nối các tế bào thần kinh chính là sợi dây liên kết giúp truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác để não hoạt động linh hoạt hơn, là cơ sở để có tư duy tốt hơn cho trẻ.

Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển của thai nhi

Bật mí đến mẹ, bắt đầu từ tuần thứ 7 của thai kỳ các tế bào thần kinh phân nhánh, kết nối với nhau và phát triển rất nhanh chóng. Ước tính, có khoảng 250.000 tế bào thần kinh được sản sinh ra mỗi phút. Do đó, việc được cung cấp đủ DHA là điều cực kỳ quan trong.

1.3. Phát triển thị lực

Không chỉ là “gạch xây não”, DHA còn chiếm đến 60% trong võng mạc mắt. Nghĩa là, DHA cực kỳ quan trọng đối với quá trình xây dựng và phát triển đôi mắt.

Bởi võng mạc được biết đến là trung tâm tổng chỉ huy khả năng nhìn của mắt.

Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển của thai nhi

1.4. Phòng ngừa các vấn đề về tim mạch

EPA (Eicosapentaenoic acid) được biết đến là “chất có tính lọc máu”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng chính của EPA là giúp sản sinh prostaglandin trong máu. Prostaglandin giúp ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerides có trong máu.

Không những thế, EPA còn có thể làm giảm độ sánh của máu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, rất thích hợp được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển của thai nhi

II. VAI TRÒ CỦA DHA VÀ EPA ĐỐI VỚI MẸ BẦU

2.1. Tăng khả năng hấp thụ và vận chuyển DHA từ mẹ sang con

EPA là một thành phần cần thiết cấu tạo nên mọi tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, các nhà khoa học nhận thấy sự xuất hiện của EPA giúp gia tăng đáng kể việc hấp thụ DHA và vận chuyển DHA từ mẹ sang con qua nhau thai. Nếu quá trình mang thai mẹ chỉ bổ sung DHA mà không có EPA có thể hạn chế việc hấp thu và vận chuyển DHA vào tế bào thai nhi.

Vai trò của DHA và EPA đối với mẹ bầu

2.2. Phòng ngừa các biến chứng thai kỳ cho mẹ bầu

  • Giúp giảm triệu chứng tiền sản giật.
  • Giảm nguy cơ sinh non.
  • Phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ.
  • Cải thiện tâm trạng, giúp bà bầu cải thiện tình trạng trầm cảm sau sinh.
  • Nâng cao sức đề kháng và nâng cao sức khỏe tim mạch.
  • Ngăn ngừa stress, trầm cảm trước và sau sinh.

Vai trò của DHA và EPA đối với mẹ bầu

III. KHUYẾN CÁO BỔ SUNG DHA VÀ EPA DÀNH CHO BÀ BẦU

DHA và EPA nên được bổ sung cùng nhau. Theo nguồn từ Thư viện Y Học quốc gia Mỹ (National Library of Medicine), liều lượng bổ sung DHA cho bà bầu mỗi ngày là 300mg DHA/ngày trong xuyên suốt thai kỳ. Sau thai kỳ, bà bầu nên bổ sung liên tục DHA trong vòng 6 tháng để đảm bảo chất lượng sữa cho thai nhi.

Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, hàm lượng bổ sung DHA cho bà bầu có thể khác nhau. Cụ thể:

  • 3 tháng đầu: hàm lượng DHA cần bổ sung từ 100-120mg DHA/ngày.
  • 3 tháng giữa: hàm lượng DHA bổ sung sẽ tăng lên 200mg/ngày.
  • 3 tháng cuối: hàm lượng DHA nên được duy trì bổ sung 200-300mg/ngày.

Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA dành cho bà bầu

Về EPA, liều bổ sung đã được các nhà sản xuất tối ưu trong công thức Omega-3 của mình. Theo đó, tỷ lệ 12:18 (120mg DHA:180mg EPA) là tối ưu nhất, đảm bảo an toàn và giúp tăng khả năng hấp thụ chất, tăng khả năng phát triển của não bộ, mắt và các bộ phận khác của cơ thể.

Công thức bổ sung DHA và EPA này đã vượt qua sự kiểm định khắt khe và được phép lưu hành tại nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu, Nhật, Hàn,…và Việt Nam.  

Bên cạnh vấn đề hàm lượng, mẹ bầu nên quan tâm thêm đến nguồn nguyên liệu cá chiết tác DHA và EPA. Vì không phải loại cá nguyên liệu nào cũng an toàn, nếu vô tình sử dụng những loại cá nuôi công nghiệp, cá sống tại vùng nước ô nhiễm thì dư lượng chất động trong cơ thể chúng khá cao, không tốt cho người sử dụng, đặc biệt là mẹ bầu.

Tốt nhất, nên chọn loại EPA và DHA cho bà bầu từ có nguồn gốc từ cá hồi đại dương. Đây là loại cá nằm trong top đầu danh sách nguồn cá bổ sung DHA và EPA an toàn, phù hợp với bà bầu của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ và FDA.

Đừng quên việc mua hàng chính hãng để có được sản phẩm bổ sung EPA và DHA từ cá hồi chuẩn xịn, chất lượng cho thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

Qua những chia sẻ ở trên, tin chắc các mẹ bầu đều đã hiểu rõ lý do tại sao các chuyên gia y tế thường khuyến cáo nên bổ sung đồng thời DHA và EPA thay DHA không. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, mẹ bầu còn thắc mắc hoặc muốn được trao đổi nhiều hơn mời liên hệ: 096 481 4334