Collagen là một trong những protein chiếm hàm lượng dồi dào nhất cơ thể, cấu tạo nên da, móng, và tóc. Về cấu trúc phân tử, collagen là một polypeptide, một chuỗi hợp chất hỗn hợp của các loại amino axit, như là proline và glycine.

Cơ thể chúng ta rất cần collagen. Tuy nhiên, cơ thể chỉ sản xuất một chút ít và thậm chí sản xuất ít hơn từ 1-1,5% mỗi năm khi chúng ta 20 tuổi. Khi 50 tuổi, hầu như tất cả chúng ta đều mất khoảng 50% lượng collagen trên da. Từ đó dẫn đến sụt lún tế bào da, nếp nhăn, và da sớm bị bào mòn.

Thế nên, việc bổ sung collagen chống lão hóa và lựa chọn loại thuốc uống bổ sung collagen phù hợp là vô cùng quan trọng.

Collagen chống lão hóa loại nào tốt nhất

1. Collagen chống lão hóa dạng bôi

Liệu có nên lựa chọn collagen dạng bôi, bao gồm các loại như lotion, gel, hay kem?

Câu trả lời là KHÔNG!

Để biết lý do tại sao, chị em cần hiểu về collagen và cách cơ thể tạo ra collagen. Collagen là protein cấu tạo nên làn da và các mô dưới da. Vì thế, collagen được tìm thấy nhiều nhất ở lớp hạ bì và đây cũng là nơi sản xuất ra collagen.

Cấu trúc của collagen là cấu trúc dạng chuỗi, trông giống như một đoạn dây thừng. Trong đó, các amino axit đơn lập liên kết với nhau, tạo nên một chuỗi dài và cuốn vào nhau. Những chuỗi amino axit này sau đó xoắn lại và bện vào nhau, hình thành nên những đường xoắn ốc. Cuối cùng, những đường xoắn ốc ấy nối đuôi nhau, tạo thành một cụm gọi là sợi collagen.

Điều này có nghĩa là collagen có một cấu trúc phân tử phức tạp và khổng lồ. Do đó, các loại collagen dạng bôi không thể đem lại tác dụng làm đẹp tích cực nào cho làn da. Chuỗi amino axit bện vào nhau có kích thước quá lớn, không thể thẩm thấu qua lớp biểu bì và chắc chắn không thể thấm sâu xuống lớp hạ bì của làn da.

Vì vậy, cho dù collagen dạng bôi có đem lại cho chị em cảm giác thoải mái và dưỡng ẩm cho da, đó cũng chỉ là ảo giác. Chúng không thể tăng lượng collagen hay cải thiện tốc độ lão hóa. Nếu mục đích của bạn là chống lão hóa, collagen dạng bôi không phải là sự lựa chọn dành cho bạn.

2. Collagen chống lão hóa dạng nước

Đối với nhược điểm của collagen dạng bôi, collagen dạng nước hiện nay đã khắc phục được. Có một số loại sản phẩm chứa collagen đã được thủy phân, hay còn gọi là collagen peptide có thể phát huy tác dụng tích cực.

Collagen peptide là collagen đã được phân chia thành các chuỗi amino axit nhỏ hơn thông qua quá trình thủy phân. Theo quan sát của nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ da liễu, loại collagen này có thể phục hồi các tế bào da ở lớp biểu bì và thấm sâu vào lớp hạ bì. Từ đó cung cấp nguyên liệu cho quá trình hình thành các sợi collagen mới trong cơ thể.

collagen thủy phân loại nào tốt nhất

3. Collagen chống lão hóa dạng viên nang

Collagen dạng viên nang thường được bào chế từ da động vật, như là da gà, bò, lợn, và cá. Trong đó, collagen từ da cá là loại nên được lựa chọn nhất. Bởi vì cấu trúc phân tử của collagen da cá gần giống với collagen ở người, nên dễ dàng thẩm thấu và hỗ trợ làn da chống lão hóa.

Đặc biệt, không giống như collagen từ da các loại động vật khác, collagen da cá chủ yếu là collagen type I với kích cỡ peptide nhỏ hơn. Vậy nên loại collagen này có hoạt tính sinh học cao hơn và dễ thẩm thấu hơn.

Ngoài ra, trong collagen da cá còn rất giàu amino axit proline, một loại protein thiết yếu cấu tạo nên da, thành mạch máu, và các mô liên kết. Nhờ vậy, các mô ở lớp biểu bì sẽ được tái tạo, giúp tăng độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa có trong collagen da cá sẽ ngăn chặn các gốc tự do, bảo vệ làn da khỏi quá trình lão hóa tự nhiên. Và collagen da cá cũng đã được chứng minh là hữu hiệu trong việc tăng cường độ ẩm do da và ngăn chặn tác động tiêu cực của tia UV trong ánh nắng mặt trời.

bổ sung Bio-Marine Collagen

Trong số các loại collagen da cá, Bio-Marine Collagen hiện nay đang là loại ưa dùng hơn cả. Nhờ chiết xuất từ nguồn nguyên liệu da cá biển sâu, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và tác động thiên nhiên, Bio-Marine Collagen cung cấp hàm lượng collagen type I tinh khiết, sẽ giúp đẩy lùi dấu hiệu tuổi tác trên làn da một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY