SỨC ĐỀ KHÁNG LÀ GÌ?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, sức đề kháng chính là hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Theo phân loại, hiện nay sức đề kháng của cơ thể người được chia thành hai loại chính bao gồm: sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh, để có thể tạo ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bữa ăn cần có đầy đủ các yếu tố của nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, đặc biệt là dịch bệnh do covid-19 gây ra, việc thực hiện các chế độ dinh dưỡng hợp lý càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy những loại thực phẩm nào có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể?

TOP THỰC PHẨM GIÚP NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ

Tỏi

Đứng đầu trong danh sách này là tỏi, bởi tỏi trong tỏi chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hợp chất sulfur. Hợp chất này có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng tỏi với hàm lượng từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. 

Tỏi được xếp vào top đầu trong số các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tỏi có thể dùng để ăn sống, việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Ngoài ra có thể dùng tỏi làm gia vị để chế biến món ăn, bằng cách đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút mới chế biến, nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao, bởi có thể khiến các chất dinh dưỡng trong tỏi bị biến tính.

Các trái cây thuộc họ cam quýt

Các loại trái cây như cam, quýt...chứa một lượng lớn vitamin C rất tốt trong việc tăng sức đề kháng, bởi Vitamin C có khả năng làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Với người bị đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm…

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ ngoài việc chứa lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với họ cam quýt, thì ớt chuông đỏ còn chứa lượng beta carotene khá dồi dào, có tác dụng giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

Súp lơ xanh là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C trong súp lơ xanh, đây là loại rau củ được giới chuyên gia khuyến khích nên sử dụng. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh rất dễ bị thất thoát trong quá trình đun nấu, do đó để bảo toàn các nguyên tố này, việc rút ngắn thời gian đun nấu là điều cần thiết.

Gừng

Một số nghiên cứu mới đây trên động vật chỉ ra rằng, gừng có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol, giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Gừng có nhiều cách chế biến khác nhau, có thể dùng để nấu ăn, làm gia vị chấm, pha trà để uống…

Trà xanh

trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T trong cơ thể người.

Tuy nhiên, việc uống trà xanh khi đói là điều tối lỵ, bởi các chất có trong trà xanh sẽ khiến dịch vị trong dạ dày của bạn bị loãng, lâu dần có thể dẫn đến viêm dạ dày. Thời điểm uống trà xanh tốt nhất là sau các bữa ăn trong ngày từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Thịt gà

Không chỉ là món ăn kích thích vị giác, thịt gà còn được biết đến là loại thực phẩm chứa lượng lớn vitamin D tốt cho hệ miễn dịch

Trong thịt gà chứa một lượng lớn vitamin B giúp lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng. Do đó, đây là một trong những loại thực phẩm bạn có thể đưa vào thực đơn hằng ngày cho cả gia đình.

Sữa chua

Sữa chua được biết đến là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn tốt cho cơ thể. Không những thế, trong sữa chua còn chứa thành phần vitamin D khá dồi dào, loại vitamin này được khẳng định là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHÁC NHẰM TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, để tăng cường sức đề kháng cho thể nhằm phòng chống dịch bệnh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

- Thực hiện ăn chín, uống sôi

- Vệ sinh cá nhân và khu vực sống sạch sẽ

- Uống nhiều nước

- Tập thể dục thường xuyên