Nội dung

I. Vai trò của thực phẩm đối với sức khỏe não bộ

II. Điểm danh những thực phẩm không tốt cho não: Dù “thèm” cũng không nên “động đũa”

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

2. Thực phẩm chiên rán giàu chất béo chuyển hóa (trans fat)

3. Đồ uống chứa calo rỗng (đồ uống có đường)

4. Thực phẩm chế biến sẵn

5. Tinh bột tinh chế (Carbohydrate tinh chế)

6. Uống rượu quá mức

7. Thực phẩm chứa Gluten

8. Chất tạo ngọt nhân tạo

III. Khuyến nghị những thực phẩm bổ não nên sử dụng hàng ngày

 

I. VAI TRÒ CỦA THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NÃO BỘ

Như đã biết, não bộ chính là cơ quan đầu não giúp kiểm soát và điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Do đóng vai trò quan trọng và phải làm việc liên tục nên não bộ tiêu thụ đến hơn 20% lượng calo mà cơ thể chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 60% bộ não được cấu tạo từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại Omega-3. Não bộ sử dụng Omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ.

Chính vì vậy, não bộ luôn cần duy trì một lượng dinh dưỡng cao và hợp lý để có thể duy trì hoạt động bột cách tốt nhất, giúp chúng ta đạt năng suất khi học tập và làm việc.

Vai trò của thực phẩm đối với sức khỏe não bộ

Việc bổ sung thiếu dinh dưỡng cho não bộ sẽ tác động nghiêm trọng đến hoạt động của não, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe tổng thể.

Còn việc bổ sung nhầm các chất không tốt cho não không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của não mà còn có thể gây “độc” cho não cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể và dẫn đến nhiều hậu quả trầm trọng hơn.

Để tránh tình trạng gây “độc” cho não do thực phẩm, mọi người cần loại bỏ các các loại thực phẩm không tốt cho não dưới đây:

II. ĐIỂM DANH NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG TỐT CHO NÃO: DÙ “THÈM” CŨNG KHÔNG NÊN “ĐỘNG ĐŨA”

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Với những kiến thức mọi người đã biết, cá là một nguồn thực phẩm đặc biệt tốt cho não bộ, cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng và đặc biệt là các acid béo Omega 3-6 cũng như DHA. Tuy nhiên, cá chỉ thực sự tốt cho não khi chọn và sử dụng những loại chứa hàm lượng thủy ngân thấp ở mức cho phép hoặc dưới mức cho phép.

Đối với những loại cá chứa nhiều thủy ngân, ăn vào không những không tốt cho sức khỏe cơ thể mà thủy ngân còn là chất “kịch độc” đối với não bộ. Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học cho biết, thủy ngân có ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức, đặc biệt là tiểu não - một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác.

Để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây:

- Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.

- Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn…

- Giới hạn lượng cá ngừ trắng tiêu thụ xuống còn  170 gram/tuần.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

2. Thực phẩm chiên rán giàu chất béo chuyển hóa (trans fat)

Thực phẩm chiên rán hay các loại bánh quy, pizza… chắc hẳn là những món ăn yêu thích của không ít người. Nhưng, dù có “nghiền” đến mấy cũng chớ có ăn quá nhiều bởi trong những thực phẩm này đều có chứa một lượng không nhỏ trans fat – loại chất béo chuyển hóa có thể gây nguy hiểm cho não bộ.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, trans fat (chất béo chuyển hóa) có thể gây teo não, gây viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ toàn bộ những thực phẩm có chứa loại chất béo này. Bạn vẫn có thể ăn những thực phẩm này, miễn là lượng trans fat (chất béo chuyển hóa) trên khẩu phần ăn dưới 0,5 gram là được.

Thực phẩm chiên rán giàu chất béo chuyển hóa (trans fat)

3. Đồ uống chứa calo rỗng (đồ uống có đường)

Bên cạnh những đồ ăn chiên rán hấp dẫn, những loại thức uống có đường cũng luôn hấp dẫn tất cả mọi người. Tuy nhiên, những như thực phẩm chứa trans fat (chất béo chuyển hóa), đồ uống có đường cũng không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn.

Bởi, hệ thống quy định trọng lượng của não không thích hợp với lượng calo trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calo của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói. Có nghĩa là việc uống nước ngọt sẽ không thể giúp bạn bớt đói như những thực phẩm rắn có chứa cùng giá trị năng lượng, khiến cho chúng ta có cảm giác muốn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự. Thông thường con người thường dựa vào cảm giác no và đói để điều khiển việc ăn uống của mình, thế nên để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh nên tập luyện thể dục thường xuyên và tránh những thực phẩm chứa calo rỗng như nước ngọt có ga.

Đồ uống chứa calo rỗng (đồ uống có đường)

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Với nhịp sống hiện đại vô cùng hối hả, chúng ta dần quen với việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn vô cùng tiện lợi và đảm bảo “no cái bụng”. Nhưng, đây cũng là nhóm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe não bộ nói riêng và cơ thể nói chung.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả đồ ăn nhanh và nước ngọt có ga. Chúng có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thể gây hại cho não bộ và tim mạch. Chưa dừng lại ở đó, thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng cao đường và các thành phần nhân tạo khác có thể gây béo phì và thúc đẩy sự hình thành các phản ứng viêm có hại cho não bộ.

Thực phẩm chế biến sẵn

5. Tinh bột tinh chế (Carbohydrate tinh chế)

Tinh bột tinh chế (hay còn gọi là Carbohydrate tinh chế) là sản phẩm được làm bằng ngũ cốc chế biến. Điển hình có thể kể đến như các loại bánh mì, bánh bao, bánh bông lan… mà chúng ta thường ăn hàng ngày. Đây là những loại thực phẩm được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Bởi trong quá trình tinh chế, các chất xơ và dinh dưỡng ban đầu có thể bị loại bỏ. Một bữa ăn giàu Carbohydrate tinh chế đại diện cho tải lượng đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Điều này, gây ra tất cả các vấn đề như suy giảm trí nhớ, viêm não và có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh. Và những người cao tuổi sử dụng hơn 58% lượng calo hàng ngày từ Carbohydrate tinh chế có nguy cơ bị suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Tinh bột tinh chế (Carbohydrate tinh chế)

6. Uống rượu quá mức

Không chỉ nước ngọt, những thức uống chứa cồn từ lâu cũng đã được cảnh báo về tác hại đối với trí não. Minh chứng chính là việc, đã có rất nhiều điều ngu ngốc mà con người có thể làm khi bị ảnh hưởng bởi rượu.

Việc uống rượu thường xuyên sẽ gây ra xu hướng thu nhỏ não và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não của bạn sử dụng để giao tiếp. Người nghiện rượu cũng thường bị thiếu vitamin B1, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng Korsakoff.

Tuy nhiên đó chỉ là mặt trái khi sử dụng quá nhiều rượu, bởi theo nghiên cứu của nhà thần kinh học người Mỹ, David Perlmutter cho biết, thỉnh thoảng uống 1 ly rượu vang đỏ có thể tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể gây độc cho chức năng não, cho dù ở độ tuổi nào.

 Uống rượu quá mức

7. Thực phẩm chứa Gluten

Gluten là một tập hợp lớn bao gồm hàng trăm loại protein riêng biệt có mối liên hệ với nhau, trong đó chiếm tỷ lệ chủ yếu và quan trọng nhất là gliadin và glutenin - được coi là đại diện của các protein thực vật và thường được dùng như một chất phụ gia trong chế biến các loại thực phẩm, dược phẩm công nghiệp.

Gluten trong thực phẩm chứa rất nhiều các miễn dịch kích thích protein và thường bị nhiễm chất diệt cỏ, chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia, có thể gây hại não bộ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người áp dụng chế độ ăn không có gluten có thể cải thiện những triệu chứng của rối loạn tâm thần và trầm cảm. Bệnh nhân kiêng gluten đã cải thiện khả năng suy nghĩ, giảm cân và khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm chứa Gluten

8. Chất tạo ngọt nhân tạo

Cũng giống như Gluten, chất tạo ngọt là một phụ gia thực phẩm, loại chất này được sử dụng để thay thế đường cung cấp một hương vị ngọt như đường trong khi có chứa năng lượng thực phẩm ít hơn đáng kể so với các chất ngọt khác, làm cho nó một chất làm ngọt không calo hoặc ít calo. 

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học Israel đã chỉ ra rằng khi tiêu thụ các chất tạo ngọt nhân tạo hệ vi khuẩn chí đường ruột (cân bằng vi khuẩn thường trú trong ruột cả về thành phần lẫn số lượng) của bạn sẽ bị thay đổi và dễ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Và nếu bản thân bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ dẫn tới bệnh Alzheimer của bạn còn tăng lên gấp 4 lần. Lý do là bệnh tiểu đường khiến bạn giảm nhạy cảm với insulin, làm đường huyết tăng cao và gia tăng đáng kể nguy cơ thoái hóa não bộ. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là những người sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn hẳn những người tiêu thụ đồ uống có đường.

Chất tạo ngọt nhân tạo

III. KHUYẾN NGHỊ NHỮNG THỰC PHẨM BỔ NÃO NÊN SỬ DỤNG HÀNG NGÀY

- Các loại cá béo ít thủy ngân (cá hồi, cá mòi…): Bạn nên cố gắng ăn cá ít nhất 2 lần/tuần những loại cá béo bổ não chứa ít thủy ngân như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ… bởi chúng chứa nguồn axit béo omega-3 phong phú - khoảng 60% bộ não của bạn được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Não bộ sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ.

- Các loại trứng (gà, vịt, chim cút…): Chất cholin có trong lòng đỏ trứng gà, vịt... là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ, giúp phát triển trí não và cải thiện trí nhớ. Lo lắng về việc ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol xấu thì thông báo một tin rất vui khi biết rằng, nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học cho thấy rằng trứng không hề có tác động tới mức cholesterol của con người. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể thêm trứng vào khẩu phần ăn hằng ngày để bổ bổ sức khỏe não bộ.

Khuyến nghị những thực phẩm bổ não nên sử dụng hàng ngày

- Các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xoăn, súp lơ…): Các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng cho não, đặc biệt là chất chống oxy hóa cao góp phần loại bỏ các chuỗi axit amin không tốt cho trí não và tăng cường trí nhớ cho con người. Bên cạnh đó, ra xanh cung cấp nguồn chất xơ có hàm lượng calo thấp giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

- Các loại hạt (bí, óc chó…): Các loại hạt chứa nhiều chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do, đồng thời chúng là một nguồn bổ sung magie, sắt, kẽm và đồng tuyệt vời cho cơ thể.

- Các loại quả (bơ, cam, táo…): Các loại quả cung cấp nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ khả năng ghi nhớ của não bộ, chất chống oxy hóa, phenol và axit gallic – các chất được biết đến như là "tác nhân bảo vệ thần kinh".  

- Thực phẩm chứa Ginkgo Biloba (bạch quả): Trong lá cây bạch quả còn chứa flavone glycoside và terpene, có tác dụng chống oxy hóa, đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào máu, giúp duy trì lưu lượng máu chảy về não. Đồng thời, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với chất gây độc… từ đó giúp tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung.

Careline Ginkgo Biloba 2500mg

Trong số những thực phẩm chứa Ginkgo Biloba, viên uống bổ não Ginkgo Biloba 2500mg của Careline, Úc là sản phẩm có tác dụng bổ não được đông đảo người tiêu dùng đánh giá rất tốt hiện nay. Mỗi viên uống bổ não Ginkgo Biloba của Careline có chứa đến 2500mg chiết xuất từ lá bạch quả, đây là hàm lượng cao rất khó có thể đạt được trong dòng sản phẩm bổ não có chiết xuất từ Ginkgo Biloba của Úc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhờ vậy, mang đến tác dụng bổ não, đồng thời hỗ trợ xua tan tình trạng máu lên não kém, giải quyết nhanh chóng chứng đau đầu, thiếu máu lên não trong thời gian rất ngắn sau khi sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm đáp ứng các cam kết của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (Therapeutic Goods Administration/TGA) và tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) -  tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt với tiêu chí: Đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký & An toàn cho người sử dụng.

Careline Ginkgo Biloba 2500mg hiện đã có mặt tại nước ta, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho phép lưu hành tại thị trường Việt Nam.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY