NỘI DUNG

I. Estrogen là gì?

II. Tại sao phụ nữ ngoài 30 nên bổ sung estrogen càng sớm càng tốt?

III. Top 14 thức ăn bổ sung estrogen dồi dào chị em sẽ hối tiếc nếu không bổ sung sớm

1. Đậu nành (Đậu tương)

2. Đậu xanh

3. Súp lơ xanh

4. Hạt dẻ cười

5. Cá hồi

6. Rau bắp cải

7. Tỏi

8. Hạt lanh

9. Lựu

10. Táo

11. Bí đao

12. Khoai tây

13. Cà rốt

14. Khoai lang

I. Estrogen là gì?

Estrogen và thức ăn giàu estrogen

Estrogen hay còn gọi là nội tiết tố nữ, loại hormone giữ vai trò vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe, nhan sắc và chức năng sinh lý, sinh sản cho chị em. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có 85% sự quyến rũ và khả năng giường chiếu của nữ giới sẽ phụ thuộc trực tiếp vào loại hormone sinh lý này.

Cụ thể, hàm lượng Estrogen trong cơ thể người phụ nữ đầy đủ sẽ giúp duy trì tuổi thanh xuân, giúp sinh lý và sức khỏe tốt. Khi Estrogen bị suy giảm, sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của chị em cũng sẽ suy giảm theo, đặc biệt là từ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, khi mà buồng trứng giảm và ngưng sản xuất Estrogen, chị em sẽ nhận thấy rất rõ điều này. Bởi vậy, duy trì đủ Estrogen cho cơ thể, sẽ giúp chị em luôn trẻ đẹp hơn, khỏe mạnh hơn và hấp dẫn.

Giới chuyên thông tin thêm, hormone estrogen chủ yếu được tiết ra ở buồng trứng. Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng của bạn gái sẽ tiết estrogen có giới hạn cho từng chu kỳ kinh nguyệt. Vào giữa chu kỳ, nội tiết tố nữ sẽ tăng đột ngột, kích thích hoạt động giải phóng trứng và sẽ giảm nhanh sau khi rụng trứng.

Vai trò của estrogen ở nữ giới

Chúng ta có thể chia estrogen thành 3 dạng chính:

E1 (Estrone): Dạng estrogen này khá yếu và cũng là dạng duy nhất được tìm thấy sau thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ ở hầu hết trong các mô của cơ thể, chủ yếu là chất béo, cơ bắp. 

E2 (Estradiol): Dạng nội tiết tố nữ mạnh nhất, do buồng trứng tiết ra. Sức khỏe, nhan sắc và chức năng sinh lý của người phụ nữ chủ yếu chịu sự tác động của E2.

E3 (Estriol): Dạng yếu nhất, nó chính là chất thải được tạo ra trong quá trình cơ thể sử dụng E2 (estradiol).

Trong 3 loại estrogen nội tiết tố nữ trên thì E1 có thể chuyển đổi thành E2 và E2 thành E3. Đối với E3, dạng estrogen này không có khả năng chuyển đổi thành E1 hoặc E2. 

II. Tại sao phụ nữ ngoài 30 nên bổ sung estrogen càng sớm càng tốt?

Tại sao phụ nữ ngoài 30 phải bổ sung thức ăn giàu estrogen

Suy giảm nội tiết đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em khi bước sang tuổi 30. Tại sao lại vậy?

Theo các chuyên gia, sau khi sinh con và bắt đầu bước sang tuổi 30 tuổi, mặc dù chưa biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài, song nội tiết tố đã bắt đầu suy giảm, trung bình cứ 10 năm thì giảm 15%, sự giảm sút trở nên nghiêm trọng sau tuổi 40, và đến khi 50 tuổi thì chỉ còn 10% so với thời trẻ. Hàm lượng nội tiết tố nữ không ổn định mà thay đổi theo thời gian và tuổi tác của người phụ nữ.

Sự suy giảm nội tiết tố nữ gây ra hàng loạt các vấn đề như: Biến đổi về nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và trở thành nỗi “ám ảnh” với phái đẹp. Bên cạnh đó, chị em cũng đối mặt với các tình trạng như: Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn, hay cáu gắt, mệt mỏi,..

Như vậy, có thể nói nội tiết tố nữ Estrogen là "nhựa sống" của phụ nữ, là yếu tố quyết định để cải thiện vẻ đẹp sức sống của phụ nữ, giúp chị em lấy lại thanh xuân. Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã khẳng định, vấn đề nội tiết kém ở phụ nữ cần bổ sung càng sớm càng tốt. Vì Estrogen đóng vai trò quan trọng để các phản ứng sinh hoá trong cơ thể diễn ra bình thường. Thế nhưng ở nước ta hiện nay, đa số phụ nữ do  điều kiện, hoàn cảnh vẫn còn xem nhẹ vấn đề này, nhiều người coi suy giảm nội tiết tố nữ như một quy luật tất yếu của tuổi tác và cam chịu với những hậu quả mà nó gây ra. Trong khi, vấn đề này có thể cải thiện được. Do đó, để cải thiện vấn đề liên quan đến estrogen bị suy giảm, chị em nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm, thức ăn bổ sung estrogen tự nhiên dồi dào.

III. Top 15 thức ăn bổ sung estrogen dồi dào chị em sẽ hối tiếc nếu không bổ sung sớm

1. Đậu nành (Đậu tương)

 Đậu nành (Đậu tương) thức ăn bổ sung estrogen

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các loại thực vật, đậu nành được đánh giá là loại thực vật chứa hàm lượng estrogen cao nhất. Do trong đậu nành có chứa hoạt chất isoflavon (estrogen thảo dược) có cấu trúc phân tử gần giống estrogen của cơ thể người nên có tác dụng bù đắp thiếu hụt estrogen cho cơ thể, chống lão hóa. Đặc biệt isoflavone có thể bổ sung estrogen khi thiếu và đào thải khi dư thừa không gây ứ đọng trong cơ thể.

Người ta thấy rằng, cứ trong 100g đậu nành có chứa 103.920 mcg Estrogen thảo dược. Hoạt chất isoflavone này sẽ dồi dào nhất vào giai đoạn hạt đậu nành nảy mầm. Do đó, trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày, các chị em đừng bao giờ bỏ qua các chế phẩm của đậu nành như: Bột mầm đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ….

Chế phẩm từ đậu nành Hàm lượng estrogen có trong 100mg
Mầm đậu nành 789.600 mcg
Hạt đậu nành tươi 103.920 mcg
Hạt đậu nành rang khô 68.730,8 mcg
Đậu phụ 27.150,1 mcg
Sữa chua đậu nành 10.275 mcg
Bột đậu nành 8.840,7 mcg
Sữa đậu nành 2.957,2 mcg

2. Đậu xanh

Đậu xanh thức ăn bổ sung estrogen

Đậu xanh là loại hạt bổ sung giàu estrogen, trong 100g đậu xanh (đỗ xanh) chứa 105.8 mcg phytoestrogen. Trong các chế phẩm của đậu xanh, giá đỗ là chế phẩm hay dùng. Những món ăn người ta thường chế biến từ đậu xanh ngoài giá đỗ có thể những món chè, xôi,…

3. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh thức ăn bổ sung estrogen

Súp lơ xanh là một trong những thực phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề về nội tiết tố rất tốt cho chị em phụ nữ. Trong súp lơ xanh có chứa DIM – một chất được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải với khả năng kích thích cơ thể kích tiết ra estrogen nội sinh.

4. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười thức ăn bổ sung estrogen

Các loại hạt dinh dưỡng, hạt dẻ cười cũng là nguồn cung cấp nội tiết tố nữ estrogen dồi dào. Trong đó, hạt dẻ cười (hay còn gọi là quả hồ trăn) là cái tên nằm trong top đầu danh sách này. Cứ 100g hạt dẻ cười có 382,5 mcg phytoestrogen.

Ngoài ra, hạt dẻ cười còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe: tốt cho máu, hệ thần kinh, có lợi cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da, chống lại lão hóa, ngăn ngừa ung thư da,…

5. Cá hồi

Cá hồi thức ăn bổ sung estrogen

Bên cạnh nguồn estrogen dồi dào từ thực vật, thì cá hồi là động vật bổ sung estrogen cực hiệu quả. Trong thành phần của cá hồi có chứa nhiều amino axit, omega 3 có khả năng tạo thành protein giúp ổn định hàm lượng hormone  trong máu và cân bằng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể.

6. Rau bắp cải

 Rau bắp cải thức ăn bổ sung estrogen

Cũng như các loại rau họ cải, rau cải bắp rất giàu DIM trong thành phần. Do vậy, rau cải bắp cũng được liệt kê vào danh sách các thực phẩm bổ sung nội tiết tố an toàn. Theo nghiên cứu về loại cây này, cứ 100g có chứa 101,3 estrogen thảo dược.

Bắp cải có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn như: Bắp cải cuốn thịt, bắp cải xào tôm khô, canh bắp cải nấu sườn, salad bắp cải,…

7. Tỏi

Tỏi thức ăn bổ sung estrogen

Tỏi cũng có chứa phytoestrogen cao hơn nhiều loại thực phẩm khác. Trong 100g tỏi có 603,3mcg Phytoestrogen, loại isoflavone. Tuy nhiên, nếu mong muốn ăn tỏi để bổ sung đủ estrogen thảo dược cho cơ thể thì khá là khó, vì lượng estrogen trong tỏi chỉ bằng 1/172 lượng estrogen có trong hạt đậu nành. Do đó, các chuyên gia khuyên chị em có thể ăn tỏi nhiều nhất có thể như cho vào nước chấm, ăn các món nướng cùng tỏi để không bị ngán.

8. Hạt lanh

Hạt lanh thức ăn bổ sung estrogen dồi dào

Hạt lanh chứa hàm lượng phytoestrogen cao, trong 100g hạt lanh có 379.380 mcg estrogen. Do đó, hạt lanh là nguồn giàu estrogen và đứng trong top danh sách các loại thực phẩm có chứa phytoestrogen (một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật có tác dụng tương tự estrogen).

9. Lựu

Lựu thức ăn bổ sung estrogen

Lựu là loại thực phẩm siêu lành mạnh cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin thiết yếu: vitamin A, C, E,… Ngoài có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, lựu còn có khả năng cung cấp lượng estrogen tự nhiên cho phụ nữ, giúp đẩy lùi các triệu chứng mãn kinh và giúp cải thiện sinh lý nữ cực tốt.

Để tận dụng được dưỡng chất trong quả lựu một cách tốt nhất, bạn nên ép lấy nước, có thể kết hợp cùng với một số loại hoa quả khác như xoài, quýt, lê để nước lựu ép thêm thơm ngon hơn. Tuy nhiên, những người bị viêm dạ dày, sâu răng hay đái tháo đường, nên tránh ăn lựu.

10. Táo

Táo thức ăn bổ sung estrogen

Táo là một loại thực phẩm giàu chất xơ hoà tan, làm giảm rối loạn đường ruột, cải thiện đường ruột. Táo cũng là nguồn cung cấp estrogen tự nhiên hữu ích, chị em có thể ăn một quả táo trước bữa ăn, có thể giúp giảm 33% trọng lượng cơ thể mà vẫn bổ sung thêm lượng estrogen. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều táo, bởi sẽ khiến lượng calo trong cơ thể giảm sút dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức. Ngoài ra, táo tốt nhất nên ăn cả vỏ, nhưng bạn nên rửa táo thật sạch và thật kỹ trước khi ăn, đặc biệt nếu táo mua ở các sạp hoa quả ngoài chợ.

11. Bí đao

Bí đao thức ăn bổ sung estrogen

Bí đao có khả năng cải thiện tình trạng bốc hỏa đổ mồ hôi của phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, giúp thanh nhiệt, mát ruột, lợi tiểu, giải độc. Bí đao cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp estrogen dồi dào, có khả năng cải thiện tình trạng bốc hỏa đổ mồ hôi của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, trong bí đao có thành thành phần: nước, chất xơ, protid, glucid, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, các loại vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, đẩy lùi bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân và phòng chống béo phì, cải thiện làn da trắng sáng, giữ độ ẩm cho da, se khít lỗ chân lông, giữ dáng. Bạn có thể chế biến bí đao bằng nhiều cách để mang lại hiệu quả như: Canh bí xanh nấu gừng, bí xanh nấu tôm nõn, làm mứt, trà bí đao, nước ép bí đao,… nên ăn bí xanh vào buổi tối 3-4 bữa/ tuần.

12. Khoai tây

Khoai tây thức ăn bổ sung estrogen

Khoai tây được sử dụng như một liệu pháp hormone thay thế, cung cấp nguồn Phytoestrogen (Estrogen thực vật) cho cơ thể người phụ nữ. Một điểm đặc biệt chính là khi cơ thể người phụ nữ thiếu Estrogen thì lượng Phytoestrogen này có tác dụng xúc tác quá trình sản sinh nội tiết tố.

Trong khoai tây có chứa nhiều cacbonhydrat có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cơ thể đánh lùi cảm giác đói và đồng thời giảm cholesterol giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh xa các nguy cơ tăng cân.

13. Cà rốt

Cà rốt thức ăn bổ sung estrogen

Cà rốt cũng như các loại quả đỏ khác chứa rất nhiều Vitamin A cũng như Beta-carotene giúp chuyển hóa thành vitamin A. Đây là loại vitamin chống oxy hóa cực mạnh trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh Estrogen ở phụ nữ, đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng tiêu cực trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Đặc biệt nó có khả năng làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào thụ thể estrogen ở khối u vú, gồm cả u lành và u ác tính. Vì vậy đây là loại thực phẩm được khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để thúc đẩy quá trình sản sinh nội tiết tố cho chị em phụ nữ.

14. Khoai lang

Khoai lang thức ăn bổ sung estrogen

Khoai lang là một nguồn bổ sung estrogen tự nhiên phong phú. Bên cạnh đó khoai lang còn rất giàu axit amin tryptophan- một loại amino axit quan trọng mà cơ thể không tự sản sinh ra được có khả năng hạn chế các rối loạn tâm thần của hội chứng tiền kinh nguyệt, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Các chuyên gia khuyên nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng.

Bên cạnh bổ sung thức ăn tăng nội tiết tố, chị em cũng nên giữ một chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học, lành mạnh. Đặc biệt nên bổ sung sản phẩm hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ theo cơ chế tự nhiên, an toàn như là dùng tinh dầu hoa anh thảo Úc - Careline Evening Primrose Oil 1000mg.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có rất nhiều dược liệu, thảo dược... có khả năng điều trị thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, tinh dầu hoa anh thảo với thành phần chứa Axit Gamma Linolenic (GLA) - một dạng của Omega-6 được xem là thảo dược quý có chứa nguồn dưỡng chất quan trọng giúp cân bằng và bổ sung nội tiết tố hiệu quả.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng Omega-6 là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các cấu trúc như màng tế bào, hormone, vận chuyển và hấp thụ vitamin cũng như một loạt quá trình chuyển hóa khác. Ngoài ra, chúng còn hoạt động như dung môi vận chuyển các loại vitamin tan trong dầu mỡ như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E và Vitamin K. Chất béo này còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa Carotene thành vitamin A, quá trình hấp thu khoáng chất cùng các quá trình khác. 

Đặc biệt, Careline Evening Primrose Oil 1000mg là tinh dầu hoa anh thảo được chiết xuất bằng công nghệ ép lạnh tân tiến, hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này cho phép chiết tách tinh dầu hoa anh thảo với độ tinh khiết cao nhất và hoàn toàn không gây biến đổi chất Axit Gamma Linolenic (GLA) như công nghệ ép nóng truyền thống (tuy tiết kiệm nhưng việc ép ở nhiệt độ cao đến 150 độ C, GLA rất dễ bị biến chất gây hại cho sức khỏe).

Đây là một “siêu phẩm” tinh dầu hoa anh thảo của Careline - một trong những thương hiệu lớn hàng đầu tại Úc về dòng hàng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Với hàm lượng lớn dầu hoa anh thảo (1000mg) chị em chỉ cần bổ sung 1 viên Careline Evening Primrose Oil 1000Mg mỗi ngày, là đã có đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần. Đây là ưu điểm vượt trội bởi đa số các sản phẩm tinh dầu hoa anh thảo khác trên thị trường hiện nay cần uống từ 2 – 3 viên/ ngày.

Đặc biệt, từ nguyên liệu đầu và cho đến toàn bộ quá trình sản xuất của Careline Evening Primrose Oil 1000Mg đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (Therapeutic Goods Administration/TGA) và tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) - tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt với tiêu chí: Đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký & An toàn cho người sử dụng.

>>> Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY